Image Hosted by turePush

Friday, June 21, 2013

Review: Sailor Moon R DVD by Right Beyond

          สวัสดีแฟนๆเซเลอร์มูน และแฟนดีวีดีทุกคน วันนี้จาจ้ามูนจะมารีวิวดีวีดีเซเลอร์มูนอย่างถึงพริกถึงขิงเอาไว้ให้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการซื้อ ดีวีดีเซเลอร์มูน R ซึ่งเป็นภาคที่ 2 ของเซเลอร์มูน โดยทางไรท์ฯได้วางแผนจำนวนดีวีดีเอาไว้ทั้งหมด 11 แผ่น ตกประมาณตอนละ 4 แผ่น ส่วนแผ่นสุดท้ายจะมีประมาณ 3 ตอน (น่าจะมีตอนที่ 89 ด้วยซึ่งเป็นตอนพิเศษที่ไม่เคยฉายในไทยมาก่อน) ต้องบอกเอาไว้ก่อนว่าหลายๆคนอาจจะได้ซื้อมาชมกันแล้ว แต่สำหรับตัวเราเพิ่งซื้อมาในวันนี้เอง เพราะร้านบูมเมอร์แรง สาขาเซ็นทรัลพัทยาบีชกว่าจะมาส่งของนานเป็นสัปดาห์ ช้ากว่าสาขากรุงเทพฯซะอีก วันนี้เลยได้ฤกษ์ไปสอยดีวีดีมา ซึ่งราคาในร้านบูมเมอร์แรงตกประมาณ 199 บาท แต่ถ้าราคาสมาชิกก็จะเป็นราคาเหมือนตามร้านทั่วไปคือ 189 บาท โดยแผ่นแรกก็จะมีบ็อกเซ็ตแถมมาเอาไว้สะสมอีก 10 แผ่นทีเหลือ ส่วนรูปลักษณ์ของบ็อกเซ็ตเราเคยลงรูปแบบไปคร่าวๆแล้ว แต่วันนี้ก็ของลงอีกรอบแล้วกันนะ อิอิ

       ในตัวบ็อกเซ็ตจะเป็นลายสีชมพูสวยงาม เท่าที่เราดูตัวบ็อกซ์มีความโค้งมนและแข็งแรงกว่าภาคแรกมากๆ ส่วนพลาสติกที่ห่อหุ้มตัวบ็อกซ์ก็จะมีสติ๊กเกอร์แบบรูปด้านล่างแปะอยู่ด้วย ซึ่งแต่ละคนอาจจะได้ภาพที่ไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะได้พวกอัศวินเซเลอร์ บางคนก็ได้พวกมนุษย์ต่างดาว บางคนก็ได้พวกแบล็กมูน ก็แล้วแต่กล่องและดีวีดีที่เราเลือกมา แต่ตัวเราได้สติ๊กเกอร์ลายรูเบอุส สีแดง และซาฟิล สีฟ้ามา (แต่ใจจริงอยากได้เบลเช่มาก)          มาดูในส่วนของดีวีดีกันบ้างดีกว่านะ เราจะขอยกตัวอย่างจากแผ่นแรกเป็นหลักก็แล้วกันนะ ดีวีดีจะมีกล่องกระดาษครอบตัวกล่องแผ่นดีวีดี 1 ชั้นเป็นปกแข็งแบบที่เห็นในรูปข้างล่างนี้ ด้านหน้าปกก็จะเป็นคาแรคเตอร์จากเซเลอร์มูน R และก็มีสติ๊กเกอร์ของบริษัทโตเอ อะนิเมชั่นติดอยู่ด้วย เพื่อบ่งบอกถึงความเป็นของแท้ถูกลิขสิทธิ์ ส่วนปกหลังจะมีการแนะนำตอนพร้อมกับรายละเอียดเนื้อเรื่องในแต่ละตอนเอาไว้ให้ได้อ่านด้วย ส่วนสันขอบอีกด้านนึงจะเป็นด้านสีเดียวกับปกหน้าและจะมีคฑาคิวตี้มูนเป็นลายน้ำด้วย ส่วนอีกด้านนึงจะเป็นขอบสีชมพู ถ้าหากเราเอาด้านนี้มาเรียงกันครบ 11 แผ่น ก็จะเป็นพื้นหลังที่เป็นรูปกระดาษดอลลี่สีชมพูเรียงต่อกันอย่างสวยงามเลยทีเดียวเชียวแหละ

          ส่วนปกในก็จะเป็นคนละแบบกับปกกระดาษแข็งด้านหน้า กระดาษของปกในจะมันวาว ด้านหน้าจะเป็นปกคาแรคเตอร์เดียวกับปกแข็ง ส่วนปกหลังจะมีการแนะนำตอนในแต่ละแผ่น แต่จะไม่มีรายละเอียดในเนื้อเรื่อง ส่วนตัวภาพ Insert ด้านในปกก็จะเป็นคาแรคเตอร์เดียวกับปกเช่นเดียวกัน ตัวกล่องดีวีดีจะเป็นกล่องใสทำให้เห็นภาพ Insert ที่มีอยู่ในด้านหลังของปกได้ง่ายซึ่งมุมภาพตัวละครจะอยู่ตรงข้ามกับที่วางตัวแผ่นดีวีดีนั่นเอง

          ส่วนรายละเอียดด้านหลังปก นอกจากมีตอนที่แนะนำในแผ่นแล้ว ก็ยังมี Feature บอกรายละเอียดต่างๆที่อยู่ในตัวแผ่นของภาคนี้คือ 
 • แผ่น DVD9 Zone3 
 • ภาพขนาด 4:3 (TV) 
 • ระบบสเตอริโอ 2.0 
 • ภาษาไทย และญี่ปุ่น 
 • ซับไตเติ้ลไทย 
 • เวลาทั้งหมด 122.40 นาที/ภาพสี 
 • จัดเรตดีวีดีในโหมด ท. ทั่วไป
 • ผลิตเดือน เม.ย. 56 
 • จำนวน 1 แผ่น

          เดี๋ยวมาดูกันอีกทีว่าระบบจริงๆแล้วจะมีขนาดบิตเรทของภาพและเสียงเท่าไหร่บ้าง ส่วนตัวแผ่นสกรีนแผ่นได้ออกมาสวยคลาสสิคทีเดียวเชียวแหละ รูปลักษณ์ให้ความรู้สึกหรูหรามากๆ
              ต่อมาเราจะขอเริ่มรีวิวในตัวแผ่นแล้วกันนะ เริ่มจากตัวเมนูก่อน หน้าเมนูหลักจะเป็นภาพแบบด้านล่างจ๊ะ และก็จะใช้เพลงตำนานแสงจันทราประกอบด้วย จะมีทั้งหมด 4 เมนูให้เลือกคือ 

1. Play Movie คือการเล่นเซเลอร์มูน R ทั้งหมด 4 ตอนในรวดเดียวเลย ซึ่งในการเล่นรวดเดียวก็จะมีเพลงเปิดเรื่องนำก่อนเลย ตามด้วยอีก 4 ตอน ในแต่ละตอนก็จะมีตัวอย่างตอนต่อไปให้ด้วย และก็ปิดท้ายด้วยเพลงปิด วิถีทางของสาวน้อยที่ประกอบในเซเลอร์มูน R


2. Scene Selection คือการเลือกเล่นเป็นตอนๆ โดยจะแบ่งออกให้เลือกเป็น 4 ตอนใน 1 แผ่นตามภาพด้านล่างเลย หน้าเมนูนี้ก็ใช้เพลงตำนานแสงจันทราเช่นกัน แต่ลักษณะการลงสีฟ้อนต์จะใช้ธีมแนวๆเดียวกับของประเทศอิตาลี


3. Set Up คือการปรับแต่งเสียงและซับที่เราต้องการจะดู ก็จะมีเสียงไทย 2.0 เสียงญี่ปุ่น 2.0 และระบบเปิด-ปิดซับไตเติ้ลที่เป็นภาษาไทย เมื่อเราเลือกระบบที่เราต้องการจะดูแล้วก็กด Play Movie เลย หรือจะกลับไปที่ Main Menu หากเรายังไม่อยากจะดู ส่วนเพลงประกอบหน้าเมนูนี้คือเพลง วิถีทางของสาวน้อย

4. Trailer คือหน้าตัวอย่างดีวีดีการ์ตูนในเครือของ Right Beyond โดยแผ่นแรกจะเป็นตัวอย่างของกินทามะ และดราก้อนบอล ภาคไค

            ขอรีวิวในตัวส่วนของเนื้อเรื่องบ้างนะ เริ่มแรกจากเพลงเปิดและเพลงปิดจะไม่มีการแปลเป็นซับไทย ในตัวเรื่องก็จะมีบทพูดโหมโรง เนื้อเรื่อง และตัวอย่างตอนต่อไป ส่วนเรื่องระบบเสียงก็คมชัดแจ๋วมากทั้ง 2 ภาษาเลย พอมาเปิดดูในระบบโชว์บิตเรตเสียงไทยและญี่ปุ่นก็จะได้เป็น Dolby Digital 2.0 192Kbps ส่วนเรื่องบิตเรทภาพเป็น MPEG2 จากค่าเฉลี่ยของภาพก็ตกประมาณ 9.3Mbps ขนาดภาพก็เป็น 720x576 pixels ส่วนขนาดซับไทยก็ใหญ่พอดีกับสายตา แต่ยังมีบางฉากที่แปลซับผิดพลาด รวมไปถึงบทพากย์ด้วย เช่น ในบทจริงๆต้องเรียกว่าคุณคิโนะ (แต่ดันไปลงคุณทสึคิโนะในซับและบทพากย์ซะงั้น) 

          ส่วนบทพากย์ดูโดยรวมค่อนข้างรื่นหูเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับภาคแรก และดูเหมือนว่าจะเป็นบทเดียวกับสมัยช่อง 9 การ์ตูนในปี พ.ศ. 2538 ที่มั่นใจเพราะว่าแอนยังร้องเพลงของ T-Skirt อยู่เลย 555+ ส่วนชื่อท่าไม้ตายและมนต์แปลงร่างก็เป็นแบบเดียวกับของช่อง 9 คือเป็นชื่อไทย ส่วนๆหนึ่งก็เพราะจากที่แฟนๆได้เรียกร้องจากภาคที่แล้วว่าขอให้ทางค่ายไรท์ฯใช้ชื่อท่าไม้ตายกับมนต์แปลงร่างเป็นภาษาไทยแบบช่อง 9 นั่นเอง ส่วนในเรื่องทีมพากย์ก็ยังเป็นทีมเดิมจากภาคที่แล้ว โดยครั้งนี้ก็มีน้าต๋อย เซ็มเบ้กลับมาพากย์เป็นหน้ากากทักซิโด้อีกด้วย และนอกจากนี้ก็มีนักพากย์เพิ่มเข้ามาใหม่อีกประมาณ 2-3 คนได้ แต่เรื่องเสียงพากย์ขอติอยู่ 2 อย่างคือ เสียงของมินาโกะจะออกเหน่อๆมากไปหน่อย กับเสียงอัลเทมิสก็ใช้เสียงผู้หญิงพากย์ทำให้ดูเด็กไปเลย ส่วนลิสต์รายชื่อนักพากย์ตัวละครหลักในเซเลอร์มูน R มีดังนี้
 • ทสึคิโนะ อุซางิ - ศรีอาภา เรือนนาค (น้าผึ้ง)
 • จิบะ มาโมรุ - น้าต๋อย เซ็มเบ้
 • มิซูโนะ อามิ - ศันสนีย์ ติณห์กีรดิส (พี่สัน)
 • ฮิโนะ เรย์ - ฉันทนา ธาราจันทร์ (น้าติ๋ม) 
 • คิโนะ มาโคโตะ - สุลักษณา เทพหัสดิน ณ อยุธยา (น้าหน่อย)
 • ไอโนะ มินาโกะ - ไม่ทราบชื่อคาดว่าเป็นนักพากย์ใหม่
              ส่วนภาพด้านล่างเป็นภาพเชิงเปรียบเทียบระหว่างตัว DVD ของ Right Beyond (ไทย) และ Toei Video (ญี่ปุ่น)          ขอปิดท้ายด้วยวีดีโอตัวอย่างรีวิวเสียงจากทีมพากย์ของ Right Beyond และถ้าหากคนไหนสนใจ VCD และ DVD เซเลอร์มูน R ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่าย DVD ทั่วไป เช่น GMS ,DNA ,CAP ,Boomerang และอื่นๆ โดย VCD จะมีทั้งหมด 22 แผ่น และ DVD มีทั้งหมด 11 แผ่น+บ็อกเซ็ตให้ด้วย ส่วนภาคแรกก็ยังมีขายอยู่เช่นกัน โดย VCD มีทั้งหมด 23 แผ่น และ DVD มีทั้งหมด 11 แผ่น+บ็อกเซ็ต อย่าลืมอุดหนุนของลิขสิทธิ์แท้กันเยอะๆนะจ๊ะ อิอิ

ป.ล.หากมีการพิมพ์ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะ

เพิ่มเติม เราได้รับแบบสติ๊กเกอร์แปะหน้ากล่องบ๊อกเซ็ต DVD เซเลอร์มูน R แผ่น 1 ซึ่งมีทั้งหมด 40 ลายด้วยกัน ไปดูกันเลย
Special Thanks: Right Beyond ,Super BikeM and Bel Tatchai
Review by Jajamoon

Image Hosted by PicturePush